Chia sẻ Kinh nghiệm rút ra trong quá trình đi làm văn phòng

I. Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Làm Và Sự Khởi Đầu Công Việc 

Khó khăn nhất đối với một người khi muốn học cái mới, làm một ngành mới có lẽ là rào cản tâm lý gia nhập ngành! Chúng ta không biết phải bắt đầu từ đâu, không biết keyword để tìm kiếm thông tin (bạn không biết trên đời này có khái niệm đó, có ứng dụng đó thì làm sao tìm tòi), chúng ta phải nghe nhiều lời tiêu cực từ những người đi trước cho rằng cái đó khó lắm (đôi khi chỉ là họ thổi phồng lên để nâng tầm bản thân, họ vẽ ra những viễn cảnh vô cùng tăm tối làm người mới phải nhùn bước), chúng ta tự so sánh mình với những người “chuyên gia” đi trước và cảm thấy tự ti và nghĩ chắc mình không bao giờ làm được như họ,…Đối với tôi muốn học gì, làm gì thành công thì Người định hướng là quan trọng nhất, họ giúp khai sáng và chỉ dẫn mình đi con được thực tế nhất!
Khi còn học Đại học, nhiều người nói với tôi học ngành Tài chính khó lắm. Mặc dù đã được học qua môn ở trường nhưng khi đi làm tôi thực sự “không biết gì” về Excel cả. Rồi có người nói SQL hay lắm nhưng tôi chẳng biết nó là gì và ứng dụng ra sao, nên học gì, thấy trên mạng có mấy khóa học vài tháng về SQL nên tôi nghĩ nó khó nên chùn bước. Tôi thích tự mình thiết kế hình ảnh nhưng lại thấy có những khóa học Photoshop 2, 3 tháng với chi phí cả chục triệu, tôi lại chùn bước vì đơn giản tôi lại nghĩ nó khó. Tôi muốn đầu tư chứng khoán, nhưng sau khi nghe “chuyên gia” phân tích tôi lại thấy sao khó quá.
Và khi tôi dẹp bỏ những rào cản tâm lý và bắt đầu học, bắt đầu làm,.. tôi thấy nó thực tế không khó như tôi từng nghĩ, không khó như một số ông anh bà chị “chuyên gia” họ nói,…và tất cả đều có trên Google!!! Chỉ cần chúng ta có được một sự định hướng đúng đắn, cộng với nỗ lực từ bản thân thì tôi nghĩ không gì là không thể.
Bài viết này tôi sẽ giúp các bạn một số định hướng chung nhất khi muốn trang bị cho mình kiến thức cơ bản hỗ trợ công việc thực tế và cuộc sống liên quan đến kỹ năng phân tích, xử lý dữ liệu: Excel, về SQL, về phân mềm Phân tích.

II. Công Cụ Hỗ Trợ Đắc Lực Trong Văn Phòng

  1. Excel: bạn cần nắm những kỹ năng cơ bản sau làm nền tảng:

  • Hàm: If, Vlookup
  • Pivot table: dùng để tổng hợp và phân tích dữ liệu
  • Cách vẽ đồ thị

Bạn hãy search Google và nắm chắc 3 kiến thức này chứ
đừng miên man lung tung tốn thời gian.

2) SQL: đây là ứng dụng dùng để lưu trữ và xử lý dữ liệu. Xử lý dữ liệu nghĩa là: cộng trừ nhân chia, tính toán, rút trích dữ liệu,…

Ứng dụng khi khối lượng dữ liệu đó quá lớn và không thể xử lý trên Excel (thông thường nếu dữ liệu> 1 triệu dòng Excel sẽ không xử lý được). Vd: nếu bạn làm ngân hàng và có hàng triệu thông tin KH cần xử lý mỗi ngày thì chắc chắn không thể sử dụng Excel. SQL giúp xử lý dữ liệu vô cùng nhanh chóng, chính xác.
Nhiều người có thể sử dụng các ứng dụng khác thay thế như Oracle, SAS, My SQL, MariaDB,…Về cơ bản thì những ứng dụng này có cách dùng không khác nhau nhiều. Tôi đã sử dụng qua một số và thấy đối với người mới bắt đầu thì nên sử dụng Microsoft SQL là đơn giản giản nhất.
Khi sử dụng SQL các bạn cần nắm kiến thức cơ bản sau đây:
  • Kiểu dữ liệu
  • Khái niệm về bảng dữ liệu, cách tạo bảng, xóa bảng,…
  • Câu lệch rút trích dữ liệu ( nghĩa là câu lệnh dùng để rút trích ra 1 phần dữ liệu từ dữ liệu tổng với những điều kiện theo ý mình, nó tương đương với Filter trong Excel)

bạn search các dùng hàm Select trên Google

3) Phần mềm Phân tích thông minh: Qlik, Power BI, Tableu,…Mình khuyên dùng Power BI vì rất dễ sử dụng và đang rất phổ biến.

Excel thì xử lý data nhỏ, SQL thì xử lý data lớn nhưng không tối ưu hiển thị trực quan các kết quả phân tích thông qua đồ thị. Phần mềm chuyên về phân tích sẽ là sự kết hợp hoàn hảo giữa Excel và SQL, Power Point: Nghĩa là được dùng để xử lý data rất lớn và hiển thị ra những thông tin vô cùng chi tiết, bắt mắt, đúng mục đích giúp người đọc hiểu được vấn đề cần nói.
Kiến thức cơ bản bạn cần nắm khi tìm hiểu những ứng dụng này:
  • Cách kết nối dữ liệu giữa Power BI với SQL/Excel
  • Cách tạo bảng, đồ thị trực quan dữ liệu

Tôi hi vọng bài viết này sẽ định hướng chung nhất về một số ứng dụng văn phòng liên quan kỹ năng phân tích và xử lý dữ liệu. Trong những bài viết tiếp theo tôi sẽ chia sẻ phân tích chi tiết về những ứng dụng này và nhiều lĩnh vực khác như Marketing, Đầu tư chứng khoán,…

Kiến thức là mênh mông nhưng tất cả gần như đều có trên Google, quan trọng là bạn phải biết mình muốn gì trong cái mênh mông đó, biết Keyword

Biết càng nhiều càng tốt nhưng biết cái này thì có thể sẽ đánh đổi việc không biết cái khác. Vì vậy nên biết cái mình cần và mình thích trước! J
Tôi viết đơn giản vì tôi thích chia sẻ, mong hữu ích với các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0964.550.330 Chat Zalo